Taxi truyền thống – taxi công nghệ: Cạnh tranh để phát triển!

Cạnh tranh để phát triển

Trong khi những hãng taxi truyền thống khắp nơi trên thế giới phản ứng vì sự xuất hiện của các dịch vụ gọi xe hay còn gọi là taxi công nghệ thì dường như tiếng nói của những người thụ hưởng, tức hành khách, lại không thực sự được chú ý nhiều.

Một khảo sát hiếm hoi được công ty nghiên cứu thị trường Audience Project và Uber thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8 năm ngoái tại Hà Nội và TP HCM cho biết, có gần một nửa số người đang sở hữu ôtô riêng tại ở hai thành phố này được hỏi cho biết đang cân nhắc việc từ bỏ chiếc xe vì những khó khăn trong quá trình đi lại. Tỷ lệ người nghĩ đến việc bán xe ở Hà Nội là 48% và ở TP HCM là 49%. Khảo sát thực hiện trên 1.029 người ở Hà Nội và 1.009 người tại TP HCM.

Khảo sát được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Audience Project và Uber, thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8 năm ngoái tại Hà Nội và TP.HCM.

Nhấn để phóng to ảnh

Khảo sát được thực hiện bởi công ty nghiên cứu thị trường Audience Project và Uber, thực hiện từ tháng 7 đến tháng 8 năm ngoái tại Hà Nội và TP.HCM.

Trong khi đó, người dân hai thành phố có thái độ khá tích cực với các dịch vụ như Uber, hay Grab. Đơn cử trong khảo sát nêu trên, 42% người có ôtô ở TP.HCM đồng ý đây là một phương thức thay thế khả thi và 31% cho rằng nó có thể thay thế ôtô cá nhân hoàn toàn. Ba nguyên nhân chính mà họ ủng hộ các dịch vụ này là giá thành rẻ hơn taxi truyền thống, không mất thời gian tìm chỗ đỗ và sự linh động khi sử dụng.

Khi Uber rời đi, Grab, Go-Viet, Vato, Mai Linh Bike, FastGo … tiếp tục duy trì và phát triển dịch vụ gọi xe công nghệ, vốn đang được nhiều hành khách ủng hộ. Hơn 175.000 đối tác tài xế của Grab là con số chứng minh xe công nghệ vẫn tiếp tục được đón nhận.

“Ngoài tự đi hay taxi truyền thống, thì taxi công nghệ mang đến thêm một lựa chọn cho người dùng. Khi càng có nhiều lựa chọn thì số tiền người dùng bỏ ra sẽ được tối ưu hơn. Đó là chưa kể gián tiếp toàn bộ các dịch vụ đang có mặt sẽ được cải thiện nhờ cạnh tranh cao”, một chuyên gia bình luận.

“Mỗi khi có dịp đi taxi truyền thống thì tôi cũng thấy thiện cảm hơn rồi, từ thái độ tài xế, mùi trong xe đến phương thức đặt xe, thanh toán. Tôi nghĩ họ cũng đã có ý thức nâng cấp để hình ảnh không thua gì taxi công nghệ”, chị Minh Anh (Quận 9, TP HCM) nói.

Rõ ràng, sự cạnh tranh giữa taxi công nghệ và taxi truyền thống cũng là động lực để hai bên cùng phát triển. Ngày càng nhiều hành khách cảm nhận sự cải thiện chung của thị trường taxi, đặc biệt là taxi truyền thống.

Tối đa hóa khả năng thu nhập

Vài năm gần đây, khi “căng thẳng” giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ lên cao ở Việt Nam, nhiều luồng dư luận cho rằng, sự cạnh tranh này ảnh hưởng tiêu cực tới tài xế. Cụ thể, một số hãng taxi lớn tuyên bố đến hàng nghìn tài xế phải nghỉ việc. Trong khi đó, không ít các hãng taxi nhỏ ở TP HCM, Hà Nội hay cả Đà Nẵng phải vội vã sáp nhập với nhau để tồn tại.

Tuy nhiên, tương tự như câu chuyện phản ứng của hãng xe được chú ý nhiều hơn hành khách, các trường hợp “cay đắng” dường như chỉ mới là một bên của câu chuyện. Không ít trong số các tài xế nghỉ việc tiếp tục nghề tài xế với một hãng taxi công nghệ nào đó.

“Tôi từng chạy taxi cho Mai Linh gần 8 năm. Khi Grab về Việt Nam thì tôi nhận ra là thời hiện đại này cái gì cũng phải công nghệ hóa nên quyết định chuyển sang chạy GrabCar, đến nay cũng gần 3 năm rồi”, anh Mai Văn Khiển – đối tác tài xế GrabCar (Hà Nội) kể lại và cho biết thu nhập của anh hiện tầm 20 triệu đồng mỗi tháng, có cải thiện so với công việc trước đây.

Leave Comments

0778085858
0778085858